Mua xe ô tô trả góp có lẽ là một trong những lựa chọn hợp lý nhất khi bạn rơi vào tình huống rất muốn và rất cần mua xe nhưng không đảm bảo hoàn toàn về mặt tài chính. Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức mua xe ô tô trả góp, bạn chắc chắn phải đọc và tìm hiểu những kiến thức liên quan để tránh gặp những rủi ro khó giải quyết. 


Giống như bất kỳ hình thức mua bán nào, mua xe ô tô trả góp đều mang lại những lợi ích nhất định nếu được tận dụng một cách có trách nhiệm và bạn có khả năng chi trả khoản trả góp đó đúng hạn. Tuy nhiên, khoảng 20% người tiêu dùng không đủ khả năng thanh toán mua hàng trả góp cho thấy không phải điều gì cũng tốt, kể cả việc mua xe ô tô trả góp. Vì vậy, sau đây là 5 rủi ro thường gặp khi bạn quyết định mua xe ô tô trả góp. 

Chi tiêu bốc đồng

Có thể vấn đề lớn nhất với các hình thức mua trả góp nói chung và mua xe ô tô trả góp nói chung là chúng có thể được coi là khuyến khích chi tiêu bốc đồng.

Khi bạn quyết định mua xe ô tô trả góp, bạn thực sự có thể mang chiếc xe yêu thích của bạn về nhà và nó là của bạn trước khi bạn thật sự mua “đứt” nó.  Điều này nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bạn phải thật cẩn trọng khi đưa ra quyết định ngay từ ban đầu vì khi bạn đã quyết định mua một món đồ có giá trị lớn như mua xe ô tô trả góp, thì bạn sẽ có niềm tin và động lực để tiếp tục mua trả góp những món đồ khác. Lâu dần bạn sẽ gánh vác một lượng phí trả góp.

Phí chậm thanh toán khi mua xe ô tô trả góp

Trả phí góp hàng tháng chậm sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến những lần mua xe sau này của khách hàng. 

Nếu bạn không có đủ tiền trong thẻ tín dụng để trả góp tự động và thẻ của bạn bị từ chối, bạn thường có 24 giờ để đăng nhập vào tài khoản của mình và thanh toán số tiền đến hạn, nếu không bạn sẽ bị tính phí trả chậm. Điều kinh khủng hơn là bạn sẽ rơi vào trường hợp nợ xấu của ngân hàng, tồi tệ hơn là ngân hàng liên kết sẽ gọi đến những người thân mà bạn đăng ký thông tin trước đó.Bạn nên chú ý đến thời hạn thanh toán hàng tháng để tránh gặp nợ xấu


Bạn không được lựa chọn về thời điểm thực hiện thanh toán

Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ mua trả góp không cho phép bạn chọn ngày đến hạn thanh toán, không giống như thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc khoản vay cá nhân.

Một số người có thể muốn nhờ nhà cung cấp dịch vụ trả góp lập kế hoạch trả nợ cho bạn, trong khi những người khác có thể muốn bị tính phí vào ngày họ biết có tiền trong tài khoản ngân hàng, chẳng hạn như ngày lĩnh lương.

Ngày thanh toán cũng là một vấn đề nan giải


Việc không thể chọn thời điểm thanh toán khiến bạn có nguy cơ mắc nợ thẻ tín dụng cao hơn hoặc khoản thanh toán mua xe ô tô trả góp của bạn không thành công, và bạn phải chịu các khoản phí trả chậm cho đến khi thanh toán được thực hiện. Dù bằng cách nào, bạn phải sẵn sàng đối mặt với nhiều khoản phí hơn mức bạn cần hoặc muốn.

Mua xe ô tô trả góp có thể ảnh hưởng đến khoản vay tiêu dùng của bạn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng các khoản thanh toán mua hàng trả góp của mình, bạn có thể thấy xếp hạng tín dụng cá nhân của mình thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thế chấp, đảm bảo khoản vay mua ô tô khác hoặc thậm chí mở thẻ tín dụng trong tương lai của bạn.

Mặc dù các nền tảng mua hàng trả góp thường không yêu cầu kiểm tra tín dụng và không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn, nhưng những người cho vay, chẳng hạn như ngân hàng, vẫn coi việc mua hàng trả góp là một giới hạn, hạn mức tín dụng bởi vì bạn đang vay tiền mà bạn không có.Khoản vay và chi tiêu hàng ngày của bạn cũng bị ảnh hưởng


Người cho vay sẽ xem xét các giao dịch mua trả góp của bạn cùng với các khoản nợ, chi phí và hồ sơ rủi ro tổng thể khác của bạn khi quyết định xem họ có nên cho bạn vay mua nhà hay các khoản vay khác hay không, các khoản vay khác hay không.

Kiểm tra điểm tín dụng tối thiểu

Hầu hết chúng ta không hoàn thành điểm tín dụng đúng thời hạn. Theo dữ liệu của Ngân hàng Dự trữ Úc, số dư thẻ tín dụng trung bình là khoảng 4.000 đô la và lãi suất trung bình là 20% mỗi năm, tức là khoảng 800 đô la một năm nếu bạn không trả hết thẻ hàng tháng.

Nếu bạn đã là người cảm thấy quá dễ dàng để chi tiêu và không dễ dàng để trả lại, bạn có thể gặp nhiều rắc rối hơn với các hình thức mua hàng trả góp vì chúng thường không yêu cầu kiểm tra tín dụng.

mua xe ô tô trả góp


Dù là mua xe ô tô trả góp hay bất cứ món hàng có giá trị lớn nào được mua với hình thức trả góp, bạn nên cẩn trọng và suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt bút ký vào bản cam kết với ngân hàng và đại lý mua xe. Nếu bạn phạm vào nợ xấu, phần trăm mua một tài sản lớn khác trong tương lai bằng hình thức trả góp của bạn sẽ rất thấp. 

Với những rủi ro dễ mắc phải được đề cập ở trên, Carstar luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng bạn khi bạn mua xe trả góp. 

Truy cập website của Carstar để nhận thêm những kiến thức bổ ích

Liên hệ hotline (+84) 908 180 128 để nhận được tư vấn nhanh nhất!