Chỉ sau vài tháng cầm lái, chúng ta đã có thể lái xe theo phản xạ, thậm chí có thể vừa lái xe vừa làm việc khác cùng lúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng lái xe trong tình trạng tốt nhất. Những lúc chóng mặt, buồn ngủ, đau bụng, người lái xe cần được giúp đỡ để tránh gây tai nạn. Đó là lúc hệ thống Driver Understanding (thấu hiểu người lái) có mặt để hỗ trợ bạn.

Volvo EX90: Sự ra mắt của một hệ thống an toàn mới

 Driver Understanding
Hệ thống theo dõi điểm nhìn của bạn


Là hãng xe hướng đến sự an toàn cho tất cả mọi người, Volvo đã bắt tay phân tích các tình huống có thể dẫn đến tai nạn xe cộ. Họ thường tập trung phát triển tính năng giúp ô tô phản ứng với tình huống bất ngờ từ môi trường. Tuy nhiên, Volvo nhận ra họ cần sự đột phá và cải tiến – họ phải thấu hiểu trạng thái của người lái xe để bảo vệ họ.

Đó là lý do hệ thống Driver Understanding (Thấu hiểu người lái) của Volvo ra đời, trở thành tiêu chuẩn của dòng Volvo EX90 vừa được ra mắt. Hệ thống cảm biến vô cùng hiện đại này được hiểu đơn giản như sau: chiếc Volvo EX90 có thể nhận biết được khi nào bạn đang lái xe ở trạng thái không tốt và hành động phù hợp để bảo đảm an toàn cho bạn.

Nguyên lý hoạt động của Driver Understanding

Video giải thích nguyên lý hoạt động của hệ thống an toàn mới


Emma Tivesten – Chuyên gia kỹ thuật cấp cao của Volvo Cars chia sẻ: “Nghiên cứu của Volvo cho thấy chỉ cần quan sát điểm nhìn của người lái, tần suất và thời gian nhắm mắt của họ, chúng tôi có thể biết được nhiều điều về trạng thái của người lái xe.” 

“Dựa trên nghiên cứu và tính toán của chúng tôi, hệ thống cảm biến của Volvo EX90 sẽ xác định khả năng lái xe của một người có bị suy giảm hay không, liệu bạn có buồn ngủ, mất tập trung không, từ đó đưa ra hỗ trợ kịp thời tùy theo tình huống.”

Driver Understanding
Hệ thống sử dụng hai camera quan sát điểm nhìn của người lái


Chiếc xe sử dụng hai camera để nhận biết trạng thái người lái xe bằng cách quan sát điểm nhìn của họ. Hệ thống đo lường thời gian người lái xe nhìn về phía trước, từ đó hiểu được mắt và tâm trí họ đang tập trung hay nghĩ đến việc khác. Tất nhiên, hệ thống sẽ loại trừ những thay đổi tự nhiên như chớp mắt, hắt xì, ngáp,…

Có hai trường hợp Volvo sẽ giúp đỡ bạn: Một, bạn nhìn về phía trước quá ít. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn bị phân tâm, có thể do nhìn vào điện thoại hoặc nói chuyện với người khác. Hai, bạn nhìn quá nhiều, thậm chí nhìn không chớp mắt. Có thể bạn đang mất tập trung, bận bịu với những suy nghĩ riêng đến mức không nhận ra những thay đổi từ phía trước.
Bên cạnh đó, vô lăng điện dung cũng là điểm sáng đáng ghi nhận. Hệ thống cảm biến vô lăng sẽ biết được người lái có buông vô lăng không, từ đó theo dõi sự ổn định trong việc cầm lái của bạn.

Driver Understanding sẽ hỗ trợ bạn thế nào?

Volvo đã được cấp bằng sáng chế cho công nghệ quan sát điểm nhìn và hành vi lái trong thời gian thực. Bằng cách sử dụng công nghệ này, Volvo EX90 có thể thực hiện hành động thích hợp để trợ giúp người lái khi cần. 

Để hỗ trợ bạn, Volvo sẽ bắt đầu bằng một tín hiệu cảnh báo đơn giản, dần dần tăng âm lượng cảnh báo theo mức độ nghiêm trọng của tình huống. Nếu người lái xe không phản ứng lại với các cảnh báo ngày càng rõ ràng, chiếc xe thậm chí sẽ tự dừng lại bên đường, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo cho người tham gia giao thông khác bằng đèn báo nguy hiểm.

Driver Understanding
Cảnh báo xe khác bằng đèn báo nguy hiểm


Thomas Broberg – Giám đốc ủy quyền Trung tâm An toàn của Volvo cho biết: “Nhờ những nỗ lực trong việc phát triển hệ thống cảnh báo va chạm, cảm biến bên ngoài của chúng tôi đã tiến bộ hơn trong những thập kỷ qua. Cảm biến bên trong sẽ là ranh giới an toàn tiếp theo Volvo hướng đến. Volvo sẽ tiếp tục tìm hiểu, phát triển và triển khai các tính năng mới để cải thiện sự an toàn, dựa trên kiến thức được trau dồi và đầy đủ hơn của chúng tôi.

Hệ thống Driver Understanding là một sáng kiến tuyệt vời từ hãng xe an toàn nhất thế giới – Volvo. Hãng xe vô cùng tinh tế khi phát triển các hệ thống hỗ trợ người lái an toàn, đồng thời không can thiệp sâu vào trải nghiệm lái của bạn. Hệ thống này chắc chắn sẽ giúp ích cho những người bận rộn với công việc, hoặc buồn ngủ nhưng phải lái xe tại nơi có mật độ giao thông đông đúc như Việt Nam.

Nguồn: Media Volvo Cars

Đọc thêm bài viết: Volvo EX90 – Xe điện mở đầu kỷ nguyên mới của Volvo