Volvo XC90 – chiếc xe an toàn nhất thế giới

Volvo từ lâu đã được mệnh danh là “hãng xe an toàn nhất thế giới” với những tính năng hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho người lái. Điều này khiến cho thương hiệu xe từ Bắc Âu này chiếm được nhiều tình cảm hơn từ phái nữ, những người quan tâm đặc biệt đến sự an toàn và tiện nghi trên mỗi chiếc xe.

Volvo đã đầu tư tập trung vào xây dựng hệ thống cơ sở thử nghiệm va chạm của mình, và xây dựng quá trình thử nghiệm khắt khe hơn nhiều so với đối thủ. Hãng đặc biệt xây dựng 2 đường chạy thử, mô phỏng lại gần như chính xác mọi loại va chạm có thể xảy ra từ thực tế như húc đuôi, tông trực diện đầu hay đâm ngang hông ở vận tốc lên tới 120 km/h, cùng với khu vực thử nghiệm lật xe chuyên dụng cũng như sân ngoài trời thử thời tiết thực. 

Bên cạnh đó, hàng năm Volvo cũng đầu tư thử nghiệm va chạm với số lượng xe lớn lên đến hàng trăm để có thể đảm bảo được tính an toàn trên mỗi chiếc xe mình ra mắt. 

Video: Thử nghiệm tính năng an toàn Volvo


Như lời tuyên bố hùng hồn của CEO Lex Kerssemakers: “Không có ai thiệt mạng trên chiếc xe Volvo XC90”. Chiếc XC90 được đặc biệt trang bị nhiều công nghệ và tính năng an toàn mới, giúp đảm bảo cho chuyến đi của bạn đến mức tối đa. Một số tính năng an toàn nổi bật của Volvo XC90 phải kể đến sau đây.

City Safe – Tính năng an toàn trong thành phố độc quyền, được trang bị trên Volvo XC90


Volvo XC90 là chiếc xe đầu tiên được phát triển dựa trên nền tảng SPA (Scalable Product Architecture) và được trang bị những tính năng hiện đại bậc nhất thế giới. 

Tính năng này cho phép chiếc xe tự động kích hoạt hệ thống phanh khi phát hiện có vật cản hay người đi phía trước để tránh va chạm, đảm bảo an toàn tối đa cho người bên trong xe và những người cùng di chuyển. 

Đọc đến đây, hẳn bạn chắc hẳn đang thắc mắc rằng vậy liệu chức năng này của xe có lấn át quyền kiểm soát và làm người lái bất ngờ? Tuy nhiên, bạn yên tâm rằng, Volvo luôn đề cao khả năng chủ động của người điều khiển và mặc định đó là phương án A, chỉ trong những trường hợp khẩn cấp mà người cầm lái không kịp thời xử lý và có khả năng gặp nguy hiểm thì phương án B – City Safety mới được tự động kích hoạt, cho phép hệ thống phanh tự động và tính năng đánh lái khẩn cấp hoạt động để giữ an toàn cho người dùng và những người xung quanh. 

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS của Volvo XC90

Hệ thống này cho phép người lái có thể điều khiển và kiểm soát được hướng lái, đồng thời giảm thiểu khả năng xảy ra tình trạng bị trượt khi phanh gấp. 

Hệ thống ABS được trang bị giúp tránh được trường hợp khi tài xế đạp phanh đột ngột, lực phanh tại các bánh xe có thể không đủ, dẫn đến khả năng xe sẽ dừng quá điểm an toàn và xảy ra va chạm. Bên cạnh đó, việc bánh dẫn hướng bị cứng dẫn đến trường hợp người lái không thể điều khiển xe và có thể gây ra tình huống mất lái cũng như nguy hiểm.

Pilot Assist – Hệ thống lái bán tự động


Pilot Assist là tính năng hỗ trợ lái bán tự động mà duy nhất nhà Volvo sở hữu tính đến thời điểm này.

Đây là chức năng hỗ trợ lái xe. Hệ thống này hoạt động bằng cách tự động giữ khoảng cách với xe trước, cùng với đó là kết hợp với hệ thống kiểm soát hành trình và kiểm soát làn đường của Volvo. 

Nhờ được trang bị ra-đa và camera theo dõi, chức năng này cho phép Volvo XC90 luôn di chuyển ở giữa hai vạch kẻ làn đường, duy trì một tốc độ ổn định và giữ khoảng cách với xe đi trước.

Điểm nổi bật của tính năng trên đó là bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc lựa chọn khoảng cách an toàn với xe phía trước cũng như tốc độ hành trình của mình. Trong trường hợp bạn đi sai hoặc lấn làn thì Pilot Assist Volvo sẽ tự động kích hoạt tính năng đánh lái bằng cách thay đổi phanh và tốc độ của phương tiện một cách từ từ để đưa xe trở về đúng phần đường quy định.

Blind Spot – Cảnh báo điểm mù 


Hệ thống cảnh báo điểm mù của Volvo XC90 bao gồm các bộ phát sóng điện từ gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Đi cùng với camera được đặt trên hai gương chiếu hậu.

Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến quá sát đến chiếc xe của bạn thì bộ phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu về bộ điều khiển. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng cách phát tin hiệu đèn trên gương chiếu hậu cho dễ quan sát.

Tính năng này sẽ thông báo cho bạn biết có phương tiện nào đang di chuyển từ phía sau xe lên không khi bạn cần quay đầu xe, chuyển làn đường, rẽ trái, rẽ phải, sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình lái xe.

Dây đai an toàn 3 điểm

Dây an toàn từ lâu đã trở thành một đặc điểm quen thuộc phải có trên mỗi chiếc xe. Nhưng chắc chắn rất ít người biết rằng, dây an toàn được phát minh bởi kỹ sư Nils Bohlin. Phát minh này rất nhanh chóng đã được Volvo áp dụng lên dòng xe Volvo PV544 vào năm 1959.

Tuy nhiên, hãng xe Volvo đã tự từ bỏ quyền sáng chế của mình với dây an toàn để các hãng xe toàn cầu có thể áp dụng trang bị đơn giản mà vô cùng hiệu quả này. Theo ước tính của hãng, phát minh này đã cứu sống ít nhất 1 triệu người từ khi được áp dụng trên ô tô lần đầu tiên. 

Qua những tính năng an toàn riêng biệt mà chỉ riêng Volvo sở hữu, ta thấy được sự đầu tư nghiên cứu và thay đổi từng ngày của Volvo để đạt đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Volvo chắc chắn là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho các gia đình hiện nay, và đặc biệt thu hút được sự quan tâm của chị em phụ nữ.

Hy vọng rằng những đánh giá của chúng tôi về Volvo XC90 đã giúp bạn hiểu thêm về chiếc xe này, đọc thêm các bài đánh giá của chúng tối về các mẫu xe nhà Volvo như Volvo XC40, Volvo XC60

Tìm kiếm các mẫu xe Volvo cũ tại kho xe carstar.vn

Đọc thêm bài viết: Volvo XC90 T8 Hybrid Recharge Ultimate – chiếc xe sang an toàn nhất thế giới

Truy cập trang Youtube của chúng tôi để xem nhiều đánh giá xe hơn nữa.